Knowledge

ข่าวเรื่องการ ICO #sundaeswap token 🍡🍧🍨🍦🍰🍮ที่ทางทีมงานผู้พัฒนาของ sundae ออกมาแจ้งว่า ก่อนหน้านี้เราได้มีแผนที่จะเปิดตัว DEX บน Binaince smart chain แต่เปลี่ยนใจมาใช้ Chain ของ Cardano แทน ซึ่งได้ให้เหตุผลสั้นๆว่า “With a little technical expertise we are going to use an innovative new funding mechanism called an Initial Stakepool Offering (ISO)”ISO คืออะไรมันคือการที่ ผู้มีเหรียญ ADA ที่ทำการ Stake ของ Sundae Pool โดยใช้ Yoroi หรือ Daedalus จะมีสิทธิ์ได้รับ sundae token หรือหลายคนคุ้นเคยกับคำว่า Airdrop (อันนี้เป็น Concept ใหม่ของที่ผู้พัฒนาได้กล่าวมานะครับซึ่งไม่เคยมีการแจกเหรียญให้ผู้ถือเหรียญในลักษณะนี้มาก่อน ปกติส่วนใหญ่จะเป็น ICO จองคิวอะไรแบบนั้น แต่ sundae ยังไม่เปิดให้ stake ณ ตอนนี้คาดว่าเร็วๆ นี้)

2.What is Stake  ? 

บทความต่อไปนี้จะเป็นบทความที่เล่าถึงหลักการทำงานของ Stake Cardano แบบละเอียดและการทำงานของ Pool Community เบื้องต้น

เพื่อให้สมาชิกผู้อ่านทราบถึงข้อมูลต่างๆ ที่เกี่ยวข้องนอกจากรายได้ผลตอบแทนจากการ Stake ว่ามีปัจจัยอื่นๆ อีกมากมาย ที่อาจจะต้องคำนึงในการ Stake (เป็นเนื้อหาที่ตรง ไปตรงมา ไม่ได้มีเจตนาให้เกิดผลเสียหรือเป็นการโจมตี Pool อื่นๆ แต่อย่างใด อยากให้สมาชิกศึกษาและทำความเข้าใจใช้วิจารณญาณด้วยตัวท่านเอง)

Cardano(ADA) ใช้หลักการทำงานที่เหมือนกับ BTC, ETH โดยมีลักษณะเป็น Peer to Peer หรือ สิ่งที่เรียกว่า Electronic cash system Review ตามบทความที่ผมได้เขียนไว้ก่อนหน้านี้….ลิ้งนี้

หลักการทำงานของ Proof of Stake (PoS)

Proof of Work (PoW) มี Validate node(Miner) ที่จำเป็นต้องใช้ Computer Power(GPU,ASIC Chip) ในการ Validate node (ตรวจสอบธุรกรรม) และสร้าง Block ใหม่จาก transection(ธุรกรรม) ที่เกิดขึ้นบนเครือข่าย PoW(BTC, ETH, ETC)

แต่ Proof of Stake (PoS) เป็นการให้ Stake Holder (ผู้ถือเหรียญ) เป็นเหมือน Validate node (ตรวจสอบธุรกรรม) และสร้าง Block ใหม่จาก transection(ธุรกรรม) แทนได้ โดยไม่จำเป็นต้องใช้ Computer Power ในการตรวจสอบแล้วสร้าง Block เหมือนกับ PoW 

Wallet ในการ Stake เป็นเหมือนหัวใจหลักสำคัญของ PoS โดย Wallet Address จะเชื่อมต่อกับ Blockchain นั้นๆบนทุก Pool Node และยังเปรียบเหมือนพลังสำคัญที่ทำใหเกิด Hashrate ที่สูงขึ้นอีกด้วยตามหลักการทำงานของเครือข่าย block chain

และ Charles เริ่มพูดถึง Hydra ที่จะเกิดขึ้นใน Phase ที่ 4 Scaling ซึ่งอนาคตจะมีการพัฒนาขึ้นเพื่อทำให้การ Stake สามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการ validation transaction ให้เร็วขึ้น

โดย Pool แตก Validate node ออกมาหลายๆ Node ได้ เปรียบเสมือนหัว Hydra ที่แยกออกมาได้หลายหัวและทำงานได้หลาย Task พร้อมๆกันเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและอาจเพิ่มหน่วยการตรวจสอบธุรกรรมได้ถึง 2 ล้าน Transection/Second (Doc ยังมีไม่มากลองไปอ่านหาข้อมูลกันได้ https://cardanians-io.medium.com/hydra-cardano-scalability-solution-36b05ddc91cf)

สำหรับคนที่กำลังมีแผน DCA เหรียญ

เนื่องจากผมได้ลองวางแผน DCA, 5 เหรียญเหล่านี้ ได้แก่ ADA, BTC, ETH, XRP, BNB โดยการ ถัวเฉลี่ยซื้อเหรียญต้นเดือนของทุกๆ เดือน โดยไม่สนใจราคา ณ ตอนนั้น แบ่งซื้อ 5 เหรียญเหล่านี้ เดือนละ 5,000 บาท แบ่งซื้อเหรียญละ 1,000 เท่ากันทุกเหรียญ เลยอยากนำมาอัพให้ติดตามกันครับ
ล่าสุดนับตั้งแต่มกราคมมาจนถึงปัจจุบัน ถ้าคิดจากเปอร์เซ็นกำไรขาดทุนปรากฎตามที่เห็น BNB นำมาอันดับ 1 ซึ่ง ADA ก็ไม่ได้น้อยหน้าตามมาติดๆ 🙂 ไว้ติดตามรอดูอัพเดทอีกครั้งตอน 3 เดือนข้างหน้าและสิ้นปีครับ
ไม่ได้เป็นการชี้นำในการลงทุนแต่อย่างใด ควรศึกษาด้วยตัวเองให้เข้าใจว่ากำลังลงทุนอะไร ใครมีแผนดีๆในการบริหาร Portfolio พูดคุยแบ่งปันกันครับ (ราคาที่นำมาคิดกำไรขาดทุนเป็นราคา เฉลี่ยของตลาด ณ วันนี้ ถ้าเราทำการขาย)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: